ประวัติโรงเรียน

โรงเรียนวัดโพธิ์ท่าทราย ตั้งขึ้นเมื่อวันที่ ๒ กันยายน พ.ศ. ๒๔๘๑ โดยมีนายอำเภอเป็นผู้ขอก่อตั้งด้วยงบประมาณการประถมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ มีนายแถม สุดโต เป็นครูใหญ่ และพระภิกษุเห่ง เป็นครูฝึกสอน เปิดทำการสอนตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔

พ.ศ. ๒๕๑๔ ได้รับงบประมาณจากกองสลากกินแบ่งรัฐบาล ในการสร้างอาคารเรียนหลังใหม่ เป็นอาคารเรียนแบบ ๐๑๗ กว้าง ๙ เมตร ยาว ๔๕ เมตร จำนวน ๒๔๐,๐๐๐ บาท และสมทบจากประชาชน จำนวน ๕๐,๐๐๐ บาท

พ.ศ. ๒๕๑๖ ได้รับงบประมาณจากทางราชการสร้างบ้านพักครู จำนวน ๑ หลัง กว้าง ๓.๕๐ เมตร ยาว ๑๐ เมตร ใต้ถุนสูง ๒.๑๐ เมตร จำนวน ๒๕,๐๐๐ บาท

พ.ศ. ๒๕๒๑ ได้รับงบประมาณจากทางราชการต่อเติมอาคารเรียน แบบ ๐๑๗ ชั้นล่างจำนวน ๔ ห้องเรียน จำนวน ๑๒๐,๐๐๐ บาท

พ.ศ. ๒๕๒๖ ได้รับงบประมาณจากทางราชการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์ แบบ ๒๐๑ กว้าง ๑๐ เมตร ยาว ๒๐ เมตร จำนวน ๓๓๐,๐๐๐ บาท

พ.ศ.๒๕๔๔ ได้งบประมาณจากทางราชการก่อสร้างอาคารเรียนแบบ สปช.๑๐๕/๒๙ จำนวน ๔ ห้องเรียน จำนวน ๑,๗๗๘,๐๐๐ บาท

พ.ศ. ๒๕๕๕ ได้รับทุนทรัพย์จากท่านพระครูปัญญาสุวรรณวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ท่าทราย สร้างอาคารเรียนหลังใหม่แทนหลังเก่าแบบ ๐๑๗ และอาคารอเนกประสงค์หลังเก่าบางส่วน จำนวน ๓,๐๐๓,๕๗๕ บาท

ปัจจุบันเปิดสอนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ ถึงระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ มีจำนวนนักเรียนทั้งสิ้น ๓๑ คน มีนายธนวุฒิ รัตนดอน ผู้อำนวยการโรงเรียน